Please use this identifier to cite or link to this item: http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/79713
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorชมพูนุช หล้าแสงกุล-
dc.contributor.advisorกรวรรณ ศรีงาม-
dc.contributor.authorเมธิศา ล่องชูผลen_US
dc.date.accessioned2024-07-12T01:08:43Z-
dc.date.available2024-07-12T01:08:43Z-
dc.date.issued2567-03-13-
dc.identifier.urihttp://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/79713-
dc.description.abstractThe present study investigated the effects of Caesalpinia sappan extract (CSE) supplementation on productive performance and gene expression of laying hens. Three hundred and sixty (64-week-old) Hy-line Brown hens were divided into five groups with 0 (control diet), 250, 500, 1000, and 2000 mg/kg CSE, respectively. Subsequently, the analyses were conducted on productive performance, egg quality, small intestinal histology, and antioxidant and inflammatory cytokines-related gene expression. The results shown that supplementation with CS2000 led to increase in egg weight (P<0.05). CS500, CS1000, and CS2000 could let to increase egg mass (P<0.05). Supplementation with CSE extract led to decrease the feed conversion ratio in 5-8 weeks of the experiment (P<0.05) and tended to decrease the feed conversion ratio in 1-8 weeks of the experiment. Moreover, CS1000 and CS2000 led to increase in albumin weight (P<0.05). The morphology of the small intestinal tissue in CS2000 had the highest value (P<0.05), and tended to suggesting an increase in the villus height to crypt depth ratio. It was also found that the expression of genes that stimulate inflammation were down regulated. Meanwhile, expression of genes related to antioxidant and anti-inflammatory actions were up regulated in the liver, ileum, and magnum (P<0.05). Therefore, it can be seen that when testing the efficiency of CSE extract at the level of 2,000 mg/kg food, it can improve production efficiency, egg quality, and intestinal morphology. Including the expression of genes related to antioxidants and cytokines that stimulate inflammation in the diets of laying hens in the late phase of the laying cycle. Consequently, it can be considered that the bioactive components of Sappan wood extract aid in the defense against free radicals, the reduction of inflammation, and the overall improvement of the small intestine of the hens. Incorporating CSE into basal diets for laying hens at late laying stage contributes to an overall improvement in egg quality and productive performance.en_US
dc.language.isootheren_US
dc.publisherเชียงใหม่ : บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่en_US
dc.subjectCaesalpinia sappan Linn., Dietary Supplementation, Late-Phase Laying Hensen_US
dc.titleผลของการเสริมสารสกัดจากไม้ฝางต่อประสิทธิภาพการผลิตของไก่ไข่และการแสดงออกของยีนen_US
dc.title.alternativeEffects of Sappan Wood extract supplementation on productive performance and gene expression of laying hensen_US
dc.typeThesis
thailis.controlvocab.thashไม้ฝาง-
thailis.controlvocab.thashสารสกัดจากพืช-
thailis.controlvocab.thashไก่ไข่-
thailis.controlvocab.thashยีน-
thesis.degreemasteren_US
thesis.description.thaiAbstractการศึกษาผลของการเสริมสารสกัดจากไม้ฝาง (Caesalpinia sappan extract; CSE) ต่อประสิทธิภาพการผลิตของไก่ไข่และการแสดงออกของยีนในไก่ไข่ในระยะท้ายของการให้ไข่ โดยใช้ไก่ไข่พันธุ์ Hy-line Brown ที่อายุ 64 สัปดาห์ จำนวน 360 ตัว แบ่งกลุ่มการทดลองออกเป็น 5 กลุ่ม (กลุ่มละ 6 ซ้ำ ซ้ำละ 12 ตัว) ได้แก่ กลุ่มควบคุม (CS0) และกลุ่มที่ได้รับการเสริมสารสกัดจากไม้ฝางในอาหารปริมาณ 250 500 1,000 และ 2,000 มก./กก. อาหาร ตามลำดับ (CS250, CS500, CS1000 และ CS2000 ตามลำดับ) จากนั้นทำการศึกษาประสิทธิภาพการผลิตไข่ คุณภาพไข่ ลักษณะทางสัณฐานวิทยาของเนื้อเยื่อลำไส้เล็ก และการแสดงออกของยีนที่ส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกันและสารต้านอนุมูลอิสระในอาหารไก่ไข่ระยะท้ายของการออกไข่ ผลการศึกษาพบว่า การเสริมสารสกัดจากสารสกัดจากไม้ฝางลงไปในอาหารของกลุ่ม CS2000 ส่งผลให้น้ำหนักไข่เพิ่มสูงขึ้น (P<0.05) นอกจากนี้การเสริมสารสกัดจากสารสกัดจากไม้ฝางลงไปในอาหารของกลุ่ม CS500, CS1000 และ CS2000 ยังสามารถทำให้มวลไข่เพิ่มสูงขึ้น (P<0.05) ด้วย ขณะที่การเสริมสารสกัดจากไม้ฝางลงไปในอาหารของกลุ่ม CS250, CS500, CS1000 และ CS2000 ส่งผลให้อัตราการเปลี่ยนอาหารเป็นไข่ลดต่ำลงในช่วงสัปดาห์ที่ 5-8 ของการศึกษา (P<0.05) อีกทั้งยังมีแนวโน้มในการลดอัตราการแลกเปลี่ยนอาหารเป็นไข่ ในช่วงสัปดาห์ที่ 1-8 ของการศึกษา จากนั้นเมื่อทำการศึกษาถึงคุณภาพไข่ พบว่า การเสริมสารสกัดจากสารสกัดจากไม้ฝางลงไปในอาหารของกลุ่ม CS1000 และ CS2000 ส่งผลให้น้ำหนักไข่ขาวเพิ่มสูงขึ้น (P<0.05) นอกจากนี้การเสริมสารสกัดจากสารสกัดจากไม้ฝางลงไปในอาหารของกลุ่ม CS2000 ส่งผลให้ลักษณะสัณฐานวิทยาของเนื้อเยื่อลำไส้เล็กส่วนต้น กลาง และปลายดีขึ้น โดยพบว่าลักษณะทางสัณฐานวิทยาของเนื้อเยื่อลำไส้เล็กในไก่ที่ได้รับอาหารเสริมกลุ่ม CS2000 ยังมีค่าเฉลี่ยสูงสุด (P<0.05) และมีค่าเฉลี่ยอัตราส่วนของความสูงของวิลไลต่อความลึกของเซลล์ คริปท์มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น อีกทั้งยังพบว่าการเสริมสารสกัดจากไม้ฝางลงในอาหารส่งผลให้เกิดการยับยั้งการแสดงออกของยีนที่เกี่ยวข้องกับไซโตไคน์ที่กระตุ้นให้เกิดการอักเสบประเภท proinflamatory cytokine ในการศึกษานี้ประกอบด้วย IL1β IL6 และ TNF-α ลงได้ อีกทั้งยังสามารถกระตุ้นให้การแสดงออกของไซโตไคน์ที่กระตุ้นให้เกิดการอักเสบประเภท anti-inflamatory cytokine ในการศึกษานี้ คือ ยีน IL10 เพิ่มสูงขึ้น อีกทั้งยังสามารถกระตุ้นการแสดงออกของยีนที่เกี่ยวข้องกับการต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งในการศึกษานี้ประกอบด้วย ยีน MnSOD, CAT, GSH-Px1 และ Nrf2 ดังนั้นจึงเห็นได้ว่าเมื่อทำการทดสอบประสิทธิภาพของสารสกัดจากไม้ฝางที่ระดับ 2,000 มก./กก. อาหาร สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต คุณภาพไข่ สุขภาพลำไส้ รวมถึงการแสดงออกของยีนที่เกี่ยวข้องกับการต้านอนุมูลอิสระและไซโตไคน์ที่กระตุ้นให้เกิดการอักเสบในอาหารไก่ไข่ระยะท้ายของการออกไข่ได้ดี จึงสรุปได้ว่าสารสำคัญในสารสกัดจากไม้ฝางช่วยในการต้านอนุมูลอิสระและลดการอักเสบของไก่ และส่งผลให้ลักษณะทางสัณฐานวิทยาในลำไส้ไก่ดีขึ้น ซึ่งการเสริมสารสกัดจากไม้ฝางในอาหารผสมสำเร็จรูปพื้นฐานไก่ไข่ระยะท้ายของการออกไข่มีส่วนในการช่วยให้ประสิทธิภาพการผลิตไข่เพิ่มขึ้นอีกด้วยen_US
Appears in Collections:AGRI: Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
620831063-METHISA LONGCHUPHON.pdf4.85 MBAdobe PDFView/Open    Request a copy


Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.