Please use this identifier to cite or link to this item: http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/78049
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorรัชดาวรรณ ชีวังกูร-
dc.contributor.advisorMilan C. Samarakoom-
dc.contributor.authorปนัดดา กันต์กวีen_US
dc.date.accessioned2023-06-15T00:38:17Z-
dc.date.available2023-06-15T00:38:17Z-
dc.date.issued2023-02-
dc.identifier.urihttp://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/78049-
dc.description.abstractAvocado root rot caused by Phytophthora sp. does severe damage to avocado trees. The main symptoms are rotten root hairs with decayed outer tissues revealing the white inner tissues, dieback, and shabby trees, as well as black lesions on the trunk oozing clear exudates. The fungal isolates from adjacent soil samples of the diseased roots were identified as Phytophthora spp. The isolates were subjected to pathogenicity tests. Among the tested isolates, three Phytophthora sp. isolates CPC-Ph1, CPC-Ph2, and CPC-Ph3 were able to infect four avocado cultivars: Hass, Peterson, Pinkerton, and Booth-7, two days after inoculation. Avocado root rot control efficiency was tested using antagonists yeasts under greenhouse conditions. Seven isolates of antagonistic yeasts successfully controlled the avocado root rot under greenhouse conditions. Further, five essential oils viz. basil (Ocimum tenuiflorum), ginger (Zingiber officinale), betel (Piper betle), lemongrass (Cymbopogon citratus), and eucalyptus (Eucalyptus globulus) were tested against isolates CPC-Ph1, CPC-Ph2, and CPC-Ph3 using well diffusion and volatile assay.en_US
dc.language.isootheren_US
dc.publisherเชียงใหม่ : บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่en_US
dc.subjectPhytophthora Avocado Root roten_US
dc.titleประสิทธิภาพของยีสต์ปฏิปักษ์ในการควบคุมโรครากเน่าอะโวกาโด ที่มีสาเหตุจาก Phytophthora spp.en_US
dc.title.alternativeEfficiency of antagonistic yeasts on controlling avocado root rot caused by Phytophthora spp.en_US
dc.typeThesis
thailis.controlvocab.thashรากเน่า-
thailis.controlvocab.thashราก (พฤกษศาสตร์) -- โรคและศัตรูพืช-
thailis.controlvocab.thashอะโวคาโด -- โรคและศัตรูพืช-
thesis.degreemasteren_US
thesis.description.thaiAbstractโรครากเน่าของอะโวกาโดที่เกิดจากเชื้อรา Phytophthora sp. เป็นโรคที่สร้างความเสียหายให้กับต้นอะโวกาโด โดยต้นที่มีลักษณะปกติ เมื่อขุดดูบริเวณราก จะพบว่าขนรากถูกทำลาย รากถอดปลอก บางต้นมีอาการตายจากยอด และต้นที่อาการรุนแรง จะมีทั้งรากเน่า ตายจากยอด โคนเน่า และต้นโทรม อีกทั้งมีแผลสีดำที่มีน้ำไหลออกมา และทำการแยกเชื้อบริสุทธิ์จากตัวอย่างดินปลูกบริเวณรอบรากและรากของต้นอะโวกาโดที่แสดงอาการต้นโทรม เมื่อแยกเชื้อให้ได้เชื้อบริสุทธิ์พบเชื้อรา Phytophthora sp. ที่เจริญบนอาหาร PDA (Potato dextrose agar) ซึ่งจากการแยกเชื้อราสาเหตุโรคสามารถแยกได้ทั้งหมด 3 ไอโซเลท คือ CPC-Ph1 CPC-Ph2 และ CPC-Ph3 และสามารถก่อโรคกับอะโวกาโด ทั้ง 4 สายพันธุ์ ได้แก่ Hass Peterson Pinkerton และ Booth-7 หลังจากการปลูกเชื้อไปเป็นเวลา 2 วัน ในการทดสอบประสิทธิภาพในการยับยั้งเชื้อราดังกล่าวกับยีสต์ปฏิปักษ์จำนวนทั้งหมด 7 ไอโซเลท ในสภาพโรงเรือนสามารถควบคุมการเกิดโรครากเน่าของอะโวกาโดที่เกิดจากเชื้อรา Phytophthora sp. และการทดสอบประสิทธิภาพในการยับยั้งเชื้อรา Phytophthora sp. ของสารสกัดธรรมชาติโดยวิธี Agar well diffusion และ Dual-culture โดยใช้ bi-partition plate ซึ่งสารสกัดธรรมชาติที่นำมาทดสอบ 5 ชนิด ได้แก่ สารสกัดจากกะเพรา (Ocimum tenuiflorum) ขิง (Zingiber officinale) พลู (Piper betle) ตะไคร้ (Cymbopogon citratus) และ ยูคาลิปตัส (Eucalyptus globulus)en_US
Appears in Collections:AGRI: Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
610831038-ปนัดดา กันต์กวี.pdf1.55 MBAdobe PDFView/Open    Request a copy


Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.