Please use this identifier to cite or link to this item: http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/69094
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorศรีสุลักษณ์ ธีรานุพัฒนา-
dc.contributor.advisorศิริเพ็ญ ตรัยไชยาพร-
dc.contributor.authorศุภรัตน์ มะโนen_US
dc.date.accessioned2020-07-24T09:05:39Z-
dc.date.available2020-07-24T09:05:39Z-
dc.date.issued2015-12-
dc.identifier.urihttp://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/69094-
dc.description.abstractThe effect of mass culture of the edible freshwater Kai algae, Cladophora and Microspora, cultured in cement raceway pondsusing fermented soybean cake water supplemented with Dipotassium hydrogen ortho phosphate (K2HPO4) 0, 20, 25 and 30mgL-1 and harvest Kai algae from each sample compounded with Nile Tilapia fishfood 5% by weight to feed forNile Tilapia fish juvenile. Concentrate on Growth rate, Nutrient, Carotenoid quantitative and water quality during culture. The resultsshowed thatKai algae, culturedwith Dipotassium hydrogen ortho phosphate30 mgL-1produced the highest value of growth rate of yield 65.35 gm-2 (fresh weight) , The highest value of carotenoid and protein of Kai algae were 1118.75 µgg-1 (dry weight) and 15.05% respectively, which were statistically significant different (p<0.05) higher than other treatment groups.The highest value of protein were 15.05% respectively, which were statistically significant different (p<0.05) higher than other treatment groups.The water quality during the cultivation of Kai algae showed that the highest air temperature 36.71 0Cand pH 7.80were statistically significant different (p<0.05), the highest water temperature 30.140C and the water current velocity 0.19 ms-1 were not statistically significant (p>0.05) Nile Tilapia fish food compounded with Kai algae culturedwith Dipotassium hydrogen ortho phosphate, The highest value of carotenoid were 75.00 µgg-1 (dry weight), not statistically significant different (p<0.05), highest value of protein were 26.75 % respectively, statistically significant different (p<0.05).Nile Tilapia fish, feed by food compounded with Kai algae culturedwith Dipotassium hydrogen ortho phosphate 25 mgL-1 produced the highest value of growth rate and produce 1.33 g of juvenile (average weight),analyses of the growth rate showed that the highest specific growth rate 3.63% per day and 100%survive rate were not statistically significant different (p<0.05), the highest Feed conversion ratio and Nile Tilapia fish juvenile were 1.02, which were statistically significant different (p<0.05). The highest protein of Nile Tilapia fish juvenile were 32.13% respectively, which were statistically significant different (p<0.05) This research also indicated that Dipotassium hydrogen ortho phosphateenhanced the production of growth rate, carotenoid and protein of algae. The Nile Tilapia fish food compounded withKai algae, culturedwith high concentrate of Dipotassium hydrogen ortho phosphate increase protein and tendency to produce carotenoid. The juvenile feed with integrated food had an effect on Feed conversion ratio,but had no effect to growth rate, specific growth rate and survive rate.en_US
dc.publisherเชียงใหม่ : บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่en_US
dc.subjectสาหร่ายไกen_US
dc.subjectการเพาะเลี้ยงen_US
dc.subjectปลานิลen_US
dc.titleการเพาะเลี้ยงสาหร่ายไก (cladophora และ microspora) เพื่อเป็นอาหารเสริมในการเลี้ยงปลานิลen_US
dc.title.alternativeCultivation of Kai algae (cladophora and microspora) as supplemented feed for Nile Tilapiaen_US
dc.typeIndependent Study (IS)
thailis.classification.ddc579.8-
thailis.controlvocab.thashสาหร่ายไก-
thailis.controlvocab.thashสาหร่ายไก -- การเพาะเลี้ยง-
thailis.controlvocab.thashปลานิล -- การเลี้ยง-
thailis.manuscript.callnumberว/ภน 579.8 ศ467ก-
thesis.degreemasteren_US
thesis.description.thaiAbstractผลของการการเพาะเลี้ยงสาหร่ายไก(Cladophora และ Microspora)โดยการเพาะเลี้ยงในบ่อซีเมนต์ระบบน้ำวนใช้น้ำหมักจากถั่วเหลืองที่มีการเติมไดโปแทสเซียมไฮโดรเจนออร์โธฟอสเฟต (K2HPO4) 0 20 25 และ 30 มิลลิกรัมต่อลิตรและเก็บเกี่ยวสาหร่ายไกทุกชุดการทดลองมาผสมกับอาหารปลานิลในอัตราส่วนร้อยละ 5 เพื่อนำมาเลี้ยงลูกปลานิล โดยศึกษาอัตราการเจริญเติบโต คุณค่าทางโภชนาการ ปริมาณแคโรทีนอยด์และคุณภาพน้ำระหว่างการเพาะเลี้ยงสาหร่ายไก พบว่าสาหร่ายไกที่เพาะเลี้ยงด้วยไดโปแทสเซียมไฮโดรเจนออร์โธฟอสเฟต 30 มิลลิกรัมต่อลิตรมีอัตราการเจริญเติบโตสูงที่สุดให้ผลผลิต 65.35 กรัมต่อตารางเมตร (น้ำหนักสด) ปริมาณแคโรทีนอยด์ มีความแตกต่างกันระหว่างชุดการทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) โดยมีแคโรทีนอยด์สูงสุด 1118.75 ไมโครกรัมต่อกรัม(น้ำหนักแห้ง) ผลการวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการของสาหร่ายไก พบว่าปริมาณโปรตีนสูงสุดร้อยละ 15.05 โดยแตกต่างกันระหว่างชุดการทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) และการศึกษาคุณภาพน้ำระหว่างเพาะเลี้ยงพบว่า ค่าสูงสุดของอุณหภูมิอากาศ 36.71 องศาเซลเซียสและ pH 7.80 มีความแตกต่างระหว่างชุดการทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p>0.05) ส่วนค่าสูงสุดอุณหภูมิน้ำ 30.14 องศาเซลเซียสและความเร็วกระแสน้ำ 0.19 เมตรต่อวินาทีไม่มีความแตกต่างระหว่างชุดการทดลองทางสถิติ (p>0.05) อาหารปลาผสมสาหร่ายไกที่เพาะเลี้ยงด้วยไดโปแทสเซียมไฮโดรเจนออร์โธฟอสเฟตให้ปริมาณแคโรทีนอยด์อย่างไม่มีความแตกต่างกันระหว่างชุดการทดลองทางสถิติ (p<0.05) โดยมีแคโรทีนอยด์สูงสุด 75.00 ไมโครกรัมต่อกรัม(น้ำหนักแห้ง) ผลการวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการพบว่ามีปริมาณโปรตีนสูงสุดร้อยละ 26.75 โดยมีความแตกต่างกันระหว่างชุดการทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) และปลานิลที่เลี้ยงด้วยอาหารปลาผสมสาหร่ายไกที่เพาะเลี้ยงด้วยไดโปแทสเซียมไฮโดรเจนออร์โธฟอสเฟตพบว่าลูกปลานิลที่เลี้ยงด้วยอาหารเสริมสาหร่ายไกที่เพาะเลี้ยงด้วยน้ำที่มีไดโปแทสเซียมไฮโดรเจนออร์โธฟอสเฟต 30 มิลลิกรัมต่อลิตรเมื่อเพาะเลี้ยงสัปดาห์ที่ 3 ให้อัตราการเจริญเติบโตสูงที่สุดโดยมีน้ำหนักเฉลี่ย 3.49 กรัมผลการวิเคราะห์อัตราการเจริญเติบโตพบว่าค่าสูงสุดของอัตราเติบโตจำเพาะร้อยละ 3.63 ต่อวันและอัตรารอดตาย 100 เปอร์เซนต์โดยไม่มีความแตกต่างกันระหว่างชุดการทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) ส่วนอัตราเปลี่ยนอาหารเป็นเนื้อสูงที่สุด 1.02 มีความแตกต่างกันระหว่างชุดการทดลองทางสถิติ (p<0.05) เมื่อวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการพบว่าในปลาที่เลี้ยงด้วยไดโปแทสเซียมไฮโดรเจนออร์โธฟอสเฟต 30 มิลลิกรัมต่อลิตร มีปริมาณโปรตีนสูงสุดร้อยละ 32.13 โดยแตกต่างกันระหว่างชุดการทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) ผลการศึกษาครั้งนี้อาจกล่าวได้ว่าไดโปแทสเซียมไฮโดรเจนออร์โธฟอสเฟตสามารถช่วยเพิ่มอัตราเจริญเติบโต การผลิตแคโรทีนอยด์และเพิ่มปริมาณโปรตีนของสาหร่ายไก และพบว่าอาหารที่ผสมสาหร่ายไกที่เลี้ยงด้วยน้ำเลี้ยงเติมไดโปแทสเซียมไฮโดรเจนออร์โธฟอสเฟตที่ความเข้มข้นระดับสูงขึ้นสามารถเพิ่มปริมาณโปรตีนและมีแนวโน้มเพิ่มปริมาณแคโรทีนอยด์ ส่วนปลานิลที่เลี้ยงด้วยอาหารที่ผสมสาหร่ายไกที่เลี้ยงด้วยน้ำเลี้ยงเติมไดโปแทสเซียมไฮโดรเจนออร์โธฟอสเฟตมีผลต่ออัตราเปลี่ยนอาหารเป็นเนื้อแต่ไม่มีผลต่ออัตราการเจริญเติบโต อัตราเจริญเติบโตจำเพาะและอัตรารอดตายของปลานิลen_US
Appears in Collections:SCIENCE: Independent Study (IS)

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Full.pdf3.52 MBAdobe PDFView/Open    Request a copy


Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.