Please use this identifier to cite or link to this item: http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/71198
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorภาวินี จันทร์วิจิตรen_US
dc.contributor.authorธวัชชัย รัตน์ชเลศen_US
dc.contributor.authorนันทรัตน์ ศุภกำเนิดen_US
dc.date.accessioned2021-01-27T03:33:06Z-
dc.date.available2021-01-27T03:33:06Z-
dc.date.issued2552en_US
dc.identifier.citationวารสารเกษตร 25, 2 (มิ.ย. 2552), 109-114en_US
dc.identifier.issn0857-0841en_US
dc.identifier.urihttps://li01.tci-thaijo.org/index.php/joacmu/article/view/246228/168354en_US
dc.identifier.urihttp://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/71198-
dc.descriptionวารสารเกษตร เป็นวารสารวิชาการของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยวารสารจะออกราย 4 เดือน (มกราคม พฤษภาคม และกันยายน) ซึ่งจะพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการสาขา เกษตรศาสตร์ อุตสาหกรรมเกษตร สัตวแพทย์ และชีววิทยา ทั้งจากภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย และปัจจุบันวารสารเกษตรอยู่ในฐานข้อมูลระดับชาติ ศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย (TCI) กลุ่มที่ 1en_US
dc.description.abstractการทดลองมีวัตถุประสงค์ที่จะศึกษาผลของพัฒนาการของผลที่อายุต่าง ๆ กันที่มีต่อความเข้มข้นของธาตุอาหารในใบส้มสายน้ำผึ้ง โดยสุ่มเก็บตัวอย่างใบจากสวนของเกษตรกร อ. ฝาง จ. เชียงใหม่ วางแผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ มี 4 กรรมวิธีการทดลอง ประกอบด้วยกิ่งที่มีพัฒนาการของผลแตกต่างกัน คือ กิ่งที่ไม่มีผล กิ่งที่มีผลอายุ 2 เดือน กิ่งที่มีผลอายุ 5 เดือน และกิ่งที่มีผลอายุ 8 เดือน จากนั้นวิเคราะห์ความเข้มข้นของธาตุไนโตรเจน ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม แคลเซียม แมกนีเซียม เหล็ก แมงกานีส ทองแดง สังกะสี และโบรอนในใบที่เก็บมา ผลการศึกษาพบว่าความเข้มข้นของไนโตรเจน ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม แมกนีเซียม ทองแดง และโบรอนลดลงในกิ่งที่มีผลอายุ 2 และ 5 เดือน แต่เพิ่มขึ้นในกิ่งที่มีผลอายุ 8 เดือน ยกเว้นแคลเซียมที่แสดงผลตรงกันข้าม ขณะที่ความเข้มข้นของเหล็ก แมงกานีส และสังกะสีเพิ่มขึ้นในกิ่งที่มีผลอายุ 2 เดือน แต่ลดลงในกิ่งที่มีผลอายุ 5 และ 8 เดือน The experiment aimed to study the effect of fruit development on leaf nutrient concentration of tangerine (Citrus reticulata Blanco) cv. Sainampueng. Leaves were sampled from the farmer’s orchard in Fang district of Chiang Mai province. For taking leaf sample, the four treatments were arranged in completely randomized design, consisted of taking time in 1) non bearing twig, 2) bearing twig with two–month-old fruits 3) bearing twig with five–month-old fruits and 4) bearing twig with eight–month-old fruits. Subsequently, the concentrations of N, P, K, Ca, Mg, Fe, Mn, Cu, Zn and B of sampled leaves were analyzed. The results indicated that concentration of N, P, K, Mg, Cu and B were decreased in bearing twigs with 2- and 5–month-old fruits but its were increased in bearing twigs with 8–month-old fruits. But Ca was opposite. The concentration of Fe, Mn and Zn were increased in bearing twigs with 2–month-old fruits but its were decreased in bearing twigs with 5- and 8–month-old fruits.en_US
dc.language.isoThaen_US
dc.publisherคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่en_US
dc.subjectพัฒนาการของผลen_US
dc.subjectความเข้มข้นของธาตุอาหารในใบen_US
dc.subjectส้มสายน้ำผึ้งen_US
dc.subjectFruit developmenten_US
dc.subjectleaf nutrient concentrationen_US
dc.subjecttangerine cv. Sainampuengen_US
dc.titleการใช้ความสมดุลธาตุอาหารเพื่อปรับปรุงผลผลิตและคุณภาพของส้มสายน้ำผึ้ง: 3. ผลของพัฒนาการ ของผลต่อความเข้มข้นของธาตุอาหารในใบen_US
dc.title.alternativeUse of Nutrient Balance for Improving Fruit Yield and Quality of Tangerine (<I>Citrus reticulata</I> Blanco) cv. Sainampueng: III. Effect of Fruit Development on Leaf Nutrient Concentrationen_US
Appears in Collections:CMUL: Journal Articles

Files in This Item:
There are no files associated with this item.


Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.