Please use this identifier to cite or link to this item: http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/67235
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorเมทินี ชัยสิทธิ์en_US
dc.contributor.authorตรีภพ ปิติวรรณen_US
dc.contributor.authorสุวรรณี ตวงรัตนพันธ์en_US
dc.date.accessioned2020-04-02T14:43:12Z-
dc.date.available2020-04-02T14:43:12Z-
dc.date.issued2560en_US
dc.identifier.citationเชียงใหม่ทันตแพทยสาร 38,1 (ม.ค.-เม.ย. 2560) 131-139en_US
dc.identifier.issn0857-6920en_US
dc.identifier.urihttp://web1.dent.cmu.ac.th/cmdj/fulltext/fulltext_2560_38_1_436.pdfen_US
dc.identifier.urihttp://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/67235-
dc.descriptionเชียงใหม่ทันตแพทยสาร เป็นวารสารวิชาการทางทันตกรรมจัดทำขึ้นโดย คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่มีขอบข่ายและวัตถุประสงค์ เพื่อรวบรวมบทวิทยาการที่เป็นงานวิจัยพื้นฐาน งานวิจัยประยุกต์ บทความปริทัศน์ รายงานผู้ป่วย และบทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับงานทันตกรรมทุกสาขา ที่ผ่านการพิจารณากลั่นกรองมาแล้วจากผู้ทรงคุณวุฒิ ทั้งนี้เนื้อหาของบทความสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ทั้งการปฏิบัติงานในคลินิกและชุมชน รวมถึงนำไปต่อยอดสำหรับการทำงานวิจัยเพื่อพัฒนาองค์ความรู้ทางทันตกรรมต่อไป โดยมีกำหนดการตีพิมพ์วารสาร ปีละ 3 ครั้ง คือ ประจำเดือนมกราคม – เมษายน, พฤษภาคม – สิงหาคม และ กันยายน – ธันวาคมen_US
dc.description.abstractในสังคมปัจจุบัน คนหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพและมีแนวโน้มนิยมการบริโภคผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพิ่มมากขึ้น มีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารประเภทหนึ่งที่อ้างว่ามีสรรพคุณช่วยเพิ่มออกซิเจนให้แก่เซลล์ร่างกาย หรือที่เรียกว่าเป็นอาหารเสริมระดับเซลล์ซึ่งมีส่วนประกอบของน้ำส้มสายชู ความเป็นกรดของน้ำส้มสายชู อาจมีความสัมพันธ์กับภาวะฟันกร่อนและส่งผลต่อสุขภาพได้รายงานนี้นำเสนอผู้ป่วย 1 รายที่มีพฤติกรรมการบริโภคผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ที่มีน้ำส้มสายชูเป็นส่วนประกอบในปริมาณสูงมาในระยะเวลาหนึ่งและได้รับการวินิจฉัยว่ามีภาวะฟันกร่อน อาการแสดงที่พบในช่องปากและการนำตัวอย่างผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ผู้ป่วยบริโภคเป็นประจำไปทดสอบในห้องปฏิบัติการ เพื่อศึกษาค่าความเป็นกรด-ด่างและผลต่อการสึกกร่อนของผิวเคลือบฟันดังนั้นทันตแพทย์ควรตระหนัก ถึงผลของการบริโภคผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีผลต่อสุขภาพช่องปาก และให้การจัดการทางทันตกรรมที่เหมาะสมได้en_US
dc.language.isoThaen_US
dc.publisherคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่en_US
dc.subjectผลิตภัณฑ์เสริมอาหารen_US
dc.subjectน้ำส้มสายชูen_US
dc.subjectฟันกร่อนen_US
dc.subjectการจัดการทางทันตกรรมen_US
dc.titleผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีน้ำส้มสายชูเป็นส่วนประกอบกับภาวะฟันกร่อน : รายงานผู้ป่วย 1 รายen_US
dc.title.alternativeVinegar Containing Dietary Supplement and Dental Erosion : A Case Reporten_US
Appears in Collections:CMUL: Journal Articles

Files in This Item:
There are no files associated with this item.


Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.