Please use this identifier to cite or link to this item: http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/67192
Title: รูปแบบการสบฟันบนรากเทียม
Other Titles: Occlusal Designs on Dental Implants
Authors: พิมพ์เดือน รังสิยากูล
ชาย รังสิยากูล
Authors: พิมพ์เดือน รังสิยากูล
ชาย รังสิยากูล
Keywords: รากเทียม;แรง;รูปแบบสบฟัน;ระบบบดเคี้ยว;การปรับรูปกระดูก;ชีวกลศาสตร์
Issue Date: 2559
Publisher: คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
Citation: เชียงใหม่ทันตแพทยสาร 37,1 (ม.ค.-มิ.ย. 2560) 45-61
Abstract: ระบบบดเคี้ยวจัดว่าเป็นปัจจัยที่มีผลต่อการควบคุมขนาดและทิศทางของแรงสบฟันที่ส่งผ่านไปยังรากเทียมและกระดูกโดยรอบ ถึงปัจจุบัน แนวคิดเกี่ยวกับระบบบดเคี้ยวบนรากเทียมส่วนใหญ่มาจากการศึกษาที่มีระดับชั้นของความน่าเชื่อถือทางวิทยาศาสตร์ต่ำ ยังขาดองค์ความรู้เกี่ยวกับลักษณะรูปแบบสบฟันที่ส่งผลให้เกิดแรงในระดับที่รากเทียมทนทานได้และเพียงพอที่จะกระตุ้นให้เกิด กระบวนการปรับรูปกระดูก เพื่อตอบคำถามข้างต้น งานรวบรวมวรรณกรรมชิ้นนี้ได้รวบรวมหัวข้อที่เกี่ยวข้อง เช่น แรงสบฟันบนรากเทียม ข้อควรพิจารณาในการเลือกรูปแบบสบฟันที่เหมาะสมในรากเทียมชนิดต่างๆ ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการให้แรงต่อรากเทียม และบทบาทของรูปแบบสบฟันต่อกระบวนการปรับรูปกระดูกรอบรากเทียมมาขยายความและอภิปรายในบทความ
Description: เชียงใหม่ทันตแพทยสาร เป็นวารสารวิชาการทางทันตกรรมจัดทำขึ้นโดย คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่มีขอบข่ายและวัตถุประสงค์ เพื่อรวบรวมบทวิทยาการที่เป็นงานวิจัยพื้นฐาน งานวิจัยประยุกต์ บทความปริทัศน์ รายงานผู้ป่วย และบทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับงานทันตกรรมทุกสาขา ที่ผ่านการพิจารณากลั่นกรองมาแล้วจากผู้ทรงคุณวุฒิ ทั้งนี้เนื้อหาของบทความสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ทั้งการปฏิบัติงานในคลินิกและชุมชน รวมถึงนำไปต่อยอดสำหรับการทำงานวิจัยเพื่อพัฒนาองค์ความรู้ทางทันตกรรมต่อไป โดยมีกำหนดการตีพิมพ์วารสาร ปีละ 3 ครั้ง คือ ประจำเดือนมกราคม – เมษายน, พฤษภาคม – สิงหาคม และ กันยายน – ธันวาคม
URI: http://web1.dent.cmu.ac.th/cmdj/fulltext/fulltext_2559_37_1_400.pdf
http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/67192
ISSN: 0857-6920
Appears in Collections:CMUL: Journal Articles

Files in This Item:
There are no files associated with this item.


Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.