Please use this identifier to cite or link to this item: http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/67113
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorดารุณี ศรีภูธรen_US
dc.contributor.authorสงวนศักดิ์ ธนาพรพูนพงษ์en_US
dc.contributor.authorสุชาดา เวียรศิลป์en_US
dc.date.accessioned2019-12-03T09:01:07Z-
dc.date.available2019-12-03T09:01:07Z-
dc.date.issued2553en_US
dc.identifier.citationวารสารเกษตร 26,4 (พ.ย. 2553), 61-69en_US
dc.identifier.issn0857-0841en_US
dc.identifier.urihttp://journal.agri.cmu.ac.th/pdf/J00112_C00803.pdfen_US
dc.identifier.urihttp://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/67113-
dc.descriptionวารสารเกษตร เป็นวารสารวิชาการของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยวารสารจะออกราย 4 เดือน (มกราคม พฤษภาคม และกันยายน) ซึ่งจะพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการสาขา เกษตรศาสตร์ อุตสาหกรรมเกษตร สัตวแพทย์ และชีววิทยา ทั้งจากภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย และปัจจุบันวารสารเกษตรอยู่ในฐานข้อมูลระดับชาติ ศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย (TCI) กลุ่มที่ 1en_US
dc.description.abstractการชักนำแคลลัสจากเมล็ดข้าว มักพบว่ามีแคลลัสเกิดน้อยและเนื้อเยื่อกลายเป็นสีน้ำตาล การศึกษานี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มปริมาณแคลลัสโดยปรับสภาพความเป็นกรด-ด่างของอาหารให้เหมาะสมต่อการเพาะเลี้ยง โดยวางแผนการทดลองแบบ completely randomized design (CRD) โดยเพาะเลี้ยงเมล็ดข้าวพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 บนอาหารสูตร LS (Linsmaier and Skoog) ที่ปรับให้มี pH แตกต่างกันจำนวน 9 ระดับ (4.0, 4.5, 5.0, 5.5, 5.8, 6.0, 6.5, 7.0 และ 7.5) ผลการทดลองพบว่า pH ระดับต่างๆ มีผลต่อเปอร์เซ็นต์การเกิดแคลลัส น้ำหนักสดและเส้นผ่าศูนย์กลางของแคลลัสอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดยสูตรอาหารที่มีระดับ pH 4.0-4.5 มีค่าความแข็งของอาหารโดยใช้แรงกดน้อยที่สุด 0.088-0.359 นิวตัน มีผลต่อการเริ่มเกิดแคลลัสเพียง 15.7 และ19.7% ตามลำดับ และมีค่าการนำไฟฟ้าสูงกว่าอาหารสูตรอื่น ส่วนอาหารที่มีระดับ pH 6.0 มีค่าความแข็งของอาหารใช้แรงกด 11.183 นิวตัน สามารถชักนำให้เกิดแคลลัสได้ 61.7% มีน้ำหนักสด 182.9 มิลลิกรัม และเส้นผ่าศูนย์กลาง 5.81 มิลลิเมตร โดยแคลลัสที่ได้มีสีเหลืองเข้มและมีลักษณะเกาะกันแบบหลวมen_US
dc.language.isoThaen_US
dc.publisherคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่en_US
dc.subjectข้าวen_US
dc.subjectการชักนำแคลลัสen_US
dc.subjectค่าความเป็นกรด-ด่างของอาหารen_US
dc.titleผลของความเป็นกรด-ด่างของอาหารต่อการชักนำให้เกิดแคลลัสในข้าวพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105en_US
dc.title.alternativeEffect of Medium pH on Rice (Oryza sativa L.) cv. Khao Dawk Mali 105 Callus Inductionen_US
Appears in Collections:CMUL: Journal Articles

Files in This Item:
There are no files associated with this item.


Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.