Please use this identifier to cite or link to this item: http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/66938
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorฐิติณิชา ไชยชนะen_US
dc.contributor.authorจิราพร กุลสารินen_US
dc.contributor.authorปิยะวรรณ สุทธิประพันธ์en_US
dc.contributor.authorไสว บูรณพานิชพันธุ์en_US
dc.contributor.authorธัญญา ทะพิงค์แกen_US
dc.date.accessioned2019-12-03T08:56:54Z-
dc.date.available2019-12-03T08:56:54Z-
dc.date.issued2562en_US
dc.identifier.citationวารสารเกษตร 35, 3 (ก.ย.-ธ.ค. 2562), 355-364en_US
dc.identifier.issn0857-0841en_US
dc.identifier.urihttps://www.tci-thaijo.org/index.php/joacmu/article/view/215891/150713en_US
dc.identifier.urihttp://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/66938-
dc.descriptionวารสารเกษตร เป็นวารสารวิชาการของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยวารสารจะออกราย 4 เดือน (มกราคม พฤษภาคม และกันยายน) ซึ่งจะพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการสาขา เกษตรศาสตร์ อุตสาหกรรมเกษตร สัตวแพทย์ และชีววิทยา ทั้งจากภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย และปัจจุบันวารสารเกษตรอยู่ในฐานข้อมูลระดับชาติ ศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย (TCI) กลุ่มที่ 1en_US
dc.description.abstractเห็ดถั่งเฉ้าหิมะ (snowflake cordyceps: Cordyceps tenuipes (Peck)) เชื้อราแมลงที่มีสารออกฤทธิ์ที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในทางการแพทย์และเภสัชวิทยา โดยพบมากในก้านดอกเห็ดหรือก้านชูสปอร์ การศึกษาครั้งนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อปรับปรุงสายพันธุ์เชื้อราชนิดนี้ให้มีปริมาณสารออกฤทธิ์เพิ่มมากขึ้น โดยการชักนำให้เกิดการกลายพันธุ์ด้วยวิธีการฉายรังสี UVC ความยาวคลื่น 254 นาโนเมตร จากหลอดฟลูออเรสเซนต์ 30 วัตต์ ที่ระยะเวลาแตกต่างกัน ผลการศึกษาพบว่า เชื้อราที่ผ่านการฉายรังสีมีลักษณะเปลี่ยนไปจากเดิม โดยมีโคโลนีสีขาว เส้นใยหนา เจริญฟูบนอาหารเลี้ยงเชื้อ PDA คือ ไอโซเลท QSDS1-1 หลังฉายรังสี UVC เป็นเวลา 0.5 และ 5 นาที และไอโซเลท QSDS1-2 หลังฉายรังสี UVC เป็นเวลา 0.5 และ 10 นาที จากนั้นนำทั้ง 4 ไอโซเลทมาทำการศึกษาการสร้างก้านดอกเห็ดบนดักแด้ไหม พบว่า ไอโซเลท QSDS1-2 ที่ได้รับการฉายรังสี UVC เป็นเวลา 10 นาที สามารถสร้างก้านดอกเห็ดได้อย่างรวดเร็ว มีลักษณะปลายแหลม สีเหลือง และบริเวณปลายก้านดอกเห็ดมีผงสีขาว (โคนิเดีย) เกาะติดอยู่ ขนาดของก้านดอกเห็ดมีความยาวเฉลี่ย 2 เซนติเมตร มีค่าเฉลี่ยน้ำหนักสดและน้ำหนักแห้งเท่ากับ 0.10 และ 0.20 กรัม ตามลำดับ และพบปริมาณสาร adenosine เท่ากับ 50.11 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัมen_US
dc.language.isoThaen_US
dc.publisherคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่en_US
dc.subjectเห็ดถั่งเฉ้าหิมะen_US
dc.subjectดักแด้ไหมen_US
dc.subjectปรับปรุงพันธุ์en_US
dc.subjectรังสี UVCen_US
dc.titleการปรับปรุงสายพันธุ์เชื้อรา Cordyceps tenuipes(Peck) เพื่อการผลิตเห็ดถั่งเฉ้าหิมะบนดักแด้ไหมen_US
dc.title.alternativeStrain Improvement of Cordyceps tenuipes(Peck) for Snowflake Cordyceps Production on Silkworm Pupaeen_US
Appears in Collections:CMUL: Journal Articles

Files in This Item:
There are no files associated with this item.


Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.