Please use this identifier to cite or link to this item: http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64453
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorฉลอง วชิราภากรen_US
dc.contributor.authorจันทิรา วงศ์เณรen_US
dc.contributor.authorอนุสรณ์ เชิดทองen_US
dc.contributor.authorกันยา พลแสนen_US
dc.date.accessioned2019-05-07T10:02:08Z-
dc.date.available2019-05-07T10:02:08Z-
dc.date.issued2559en_US
dc.identifier.issn0857-0842en_US
dc.identifier.urihttp://journal.agri.cmu.ac.th/pdf/J00133_C01004.pdfen_US
dc.identifier.urihttp://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64453-
dc.descriptionวารสารเกษตร เป็นวารสารวิชาการของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยวารสารจะออกราย 4 เดือน (มกราคม พฤษภาคม และกันยายน) ซึ่งจะพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการสาขา เกษตรศาสตร์ อุตสาหกรรมเกษตร สัตวแพทย์ และชีววิทยา ทั้งจากภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย และปัจจุบันวารสารเกษตรอยู่ในฐานข้อมูลระดับชาติ ศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย (TCI)en_US
dc.description.abstractการทดลองครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการใช้กากเอทานอลแห้งเป็นแหล่งวัตถุดิบในอาหารผสมสาเร็จ (total mixed ration, TMR) ต่อปริมาณการกินได้ การย่อยได้ ผลผลิตน้านมและองค์ประกอบน้านมในโคให้นมโดยทาการศึกษาในโคนมพันธุ์ลูกผสมโฮสไตน์ฟรีเชี่ยน น้าหนักตัวเริ่มต้นเฉลี่ย 407 ±32 กิโลกรัม จำนวนวันให้นมเฉลี่ย 77 ±21วัน จำนวน 4 ตัว ตามแผนงานทดลองแบบ 4x4 ลาตินสแควร์ โดยโคนมได้รับสูตรอาหารผสมสาเร็จที่ใช้กากเอทานอลแห้ง 4 ระดับดังนี้ 0,10, 20 และ 30 เปอร์เซ็นต์ อย่างเต็มที่ โดยสูตรอาหารผสมสาเร็จคานวณให้มีระดับพลังงาน (2.2 เมกะแคลลอรี/กก.วัตถุแห้ง) และโปรตีน (12 เปอร์เซ็นต์) ที่เท่ากันผลการทดลองพบว่า โคนมที่ได้รับสูตรอาหารผสมสาเร็จทั้ง 4 สูตรมีปริมาณการกินได้ของอาหารในโคนมมีค่าไม่แตกต่างกันทางสถิติ (P>0.05) สัมประสิทธิ์การย่อยได้ของวัตถุแห้ง อินทรียวัตถุ และคาร์โบไฮเดรตที่ไม่ใช่เยื่อใย (non-fiber carbohydrate, NFC) มีค่าลดลงเป็นเส้นตรงและแตกต่างกันทางสถิติ (P<0.01) อย่างไรก็ตาม สัมประสิทธิ์การย่อยได้ของไขมันมีค่าเพิ่มสูงขึ้นตามระดับของกากเอทานอลแห้งในสูตรอาหารผสมสาเร็จที่เพิ่มสูงขึ้น (P<0.01) ผลผลิตน้านม และองค์ประกอบน้านม (โปรตีนนม น้าตาลแลคโตส ของแข็งไม่รวมไขมันและของแข็งทั้งหมด) ของโคนมที่ได้รับสูตรอาหารผสมสาเร็จทั้ง 4 สูตร มีค่าไม่แตกต่างกันทางสถิติ (P>0.05) ไขมันนมเพิ่มสูงขึ้นเป็นเส้นตรงเมื่อระดับของกากเอทานอลแห้งในสูตรอาหารผสมสาเร็จเพิ่มสูงขึ้น (P<0.01) จากผลการทดลองสรุปได้ว่า สามารถใช้กากเอทานอลแห้งในสูตรอาหารผสมสาเร็จได้ในระดับ 10 เปอร์เซ็นต์ ไม่มีผลกระทบต่อสมรรถภาพการผลิตน้านมen_US
dc.languageThaen_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยเชียงใหม่. ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการen_US
dc.titleผลของกากเอทานอลแห้งในสูตรอาหารผสมสาเร็จต่อปริมาณการกินได้การย่อยได้ ผลผลิตและองค์ประกอบน้านมในคคให้นมen_US
dc.title.alternativeEffects of Dried Ethanol By-product in Total Mixed Ration on Intake, Digestibility, Yield and Milk Composition of Lactating Cowsen_US
dc.typeบทความวารสารen_US
article.title.sourcetitleวารสารเกษตรen_US
article.volume32en_US
article.stream.affiliationsภาควิชาสัตวศาสตร์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น 40002en_US
Appears in Collections:CMUL: Journal Articles

Files in This Item:
There are no files associated with this item.


Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.