Please use this identifier to cite or link to this item:
http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64451
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | อัจฉรา นิยมเดชา | en_US |
dc.date.accessioned | 2019-05-07T10:02:08Z | - |
dc.date.available | 2019-05-07T10:02:08Z | - |
dc.date.issued | 2559 | en_US |
dc.identifier.issn | 0857-0842 | en_US |
dc.identifier.uri | http://journal.agri.cmu.ac.th/pdf/J00131_C00986.pdf | en_US |
dc.identifier.uri | http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64451 | - |
dc.description | วารสารเกษตร เป็นวารสารวิชาการของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยวารสารจะออกราย 4 เดือน (มกราคม พฤษภาคม และกันยายน) ซึ่งจะพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการสาขา เกษตรศาสตร์ อุตสาหกรรมเกษตร สัตวแพทย์ และชีววิทยา ทั้งจากภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย และปัจจุบันวารสารเกษตรอยู่ในฐานข้อมูลระดับชาติ ศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย (TCI) | en_US |
dc.description.abstract | ปัจจุบัน การปนเปื้อนของเชื้อซัลโมเนลล่าในผลิตภัณฑ์สัตว์ปีกนับเป็นปัญหาและอุปสรรคต่อการส่งออกเนื้อไก่ของประเทศไทยเป็นอย่างมาก การใช้สารปฏิชีวนะในอาหารหรือน้าดื่มเพื่อการป้องกันโรคและกระตุ้นการเจริญเติบโตของสัตว์ อาจส่งผลให้เกิดการตกค้างในผลิตภัณฑ์สัตว์ได้ ซึ่งการใช้สารปฏิชีวนะถูกนามาใช้กันอย่างกว้างขวางในปศุสัตว์สมัยใหม่และรักษาโรคของสัตว์ป่วย การใช้สารปฏิชีวนะที่เพิ่มขึ้น อาจส่งผลให้แบคทีเรียกลุ่มก่อโรคเกิดการดื้อยา มีผลกระทบจากสัตว์สู่มนุษย์ และเป็นอันตรายต่อสุขภาพของมนุษย์ได้ จึงมีการศึกษาหลายทางเลือกในการลดการใช้สารปฏิชีวนะ เช่น สารเพิ่มความเป็นกรด (acidifier) โดยมีการใช้กรดอินทรีย์ในอาหารและน้าดื่มของสัตว์ เพื่อเพิ่มการใช้ประโยชน์ของสารอาหาร การเจริญเติบโตของสัตว์ และประสิทธิภาพของการใช้อาหาร ช่วยเพิ่มความเป็นกรดในทางเดินอาหารของสัตว์ เพิ่มจานวนแบคทีเรียกลุ่มแลคโตบาซิลลัสและยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์กลุ่มที่ก่อโรค (ซัลโมเนลล่า) จากการศึกษาพบว่ากรดอินทรีย์สามารถกระตุ้นการเจริญเติบโตของสัตว์ และยับยั้งแบคทีเรียซัลโมเนลล่าในทางเดินอาหารของสัตว์ปีกได้ | en_US |
dc.language | Tha | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเชียงใหม่. ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ | en_US |
dc.title | การใช้กรดอินทรีย์ต่อการยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียกลุ่มก่อโรค (ซัลโมเนลล่า) ในทางเดินอาหารของสัตว์ปีก | en_US |
dc.title.alternative | Usage of Organic Acids on Inhibition Pathogenic Bacteria Growth (Salmonella spp.) in Gastrointestinal Tract of Poultry | en_US |
dc.type | บทความวารสาร | en_US |
article.title.sourcetitle | วารสารเกษตร | en_US |
article.volume | 32 | en_US |
article.stream.affiliations | คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ จังหวัดนราธิวาส 96000 | en_US |
Appears in Collections: | CMUL: Journal Articles |
Files in This Item:
There are no files associated with this item.
Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.