Please use this identifier to cite or link to this item: http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64433
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorวัชระ แลน้อยen_US
dc.contributor.authorวีรพงษ์ กันแก้วen_US
dc.contributor.authorกิตติพงศ์ สมุดความen_US
dc.contributor.authorธีระพฤศ สุขวงศ์en_US
dc.contributor.authorพิชญ์สินี เชียงแรงen_US
dc.contributor.authorกฤตภาค บูรณวิทย์en_US
dc.date.accessioned2019-05-07T10:02:07Z-
dc.date.available2019-05-07T10:02:07Z-
dc.date.issued2559en_US
dc.identifier.issn0857-0842en_US
dc.identifier.urihttp://journal.agri.cmu.ac.th/pdf/J00131_C00982.pdfen_US
dc.identifier.urihttp://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64433-
dc.descriptionวารสารเกษตร เป็นวารสารวิชาการของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยวารสารจะออกราย 4 เดือน (มกราคม พฤษภาคม และกันยายน) ซึ่งจะพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการสาขา เกษตรศาสตร์ อุตสาหกรรมเกษตร สัตวแพทย์ และชีววิทยา ทั้งจากภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย และปัจจุบันวารสารเกษตรอยู่ในฐานข้อมูลระดับชาติ ศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย (TCI)en_US
dc.description.abstractศึกษาผลของการเสริมส่าเหล้า ยีสต์ และโปรไบโอติก ต่อผลผลิตไข่ ลักษณะซาก และคุณภาพเนื้อของแม่ไก่ไข่ปลดระวาง ใช้ไก่ไข่พันธุ์ ISA Brown อายุ 85 สัปดาห์ จานวน 600 ตัว วางแผนการทดลองแบบสุ่มตลอด แบ่งเป็น 4 กลุ่มการทดลอง จานวน 6 ซ้า ๆ ละ 25 ตัว โดยที่ก่อนปลดระวาง 21 วัน เสริมอาหารตามสูตรดังต่อไปนี้ อาหารพื้นฐานเป็นกลุ่มควบคุม (T1) อาหารพื้นฐานเสริมส่าเหล้าในระดับ 1 เปอร์เซ็นต์ (T2) อาหารพื้นฐานเสริมยีสต์ (Saccharomyces cerevisiae) แบบผงแห้งในระดับ 0.5 เปอร์เซ็นต์ (T3) และกลุ่มอาหารพื้นฐานเสริมโปรไบโอติกทางการค้า (Bacillus cereus var. toyoi) 0.1 เปอร์เซ็นต์ (T4) ผลการทดลองพบว่าการเสริมส่าเหล้า ยีสต์ และโปรไบโอติกในช่วง 21 วันก่อนปลดระวาง ไม่มีผลต่อเปอร์เซ็นต์การให้ไข่ และส่วนประกอบของซาก ไข่แดงของไก่กลุ่ม T3 และ T4 มีค่าสูงกว่ากลุ่มควบคุมและกลุ่มที่เสริมด้วยส่าเหล้า อย่างมีนัยสาคัญ (P<0.05) ส่วนน้าหนักพวงไข่มีแนวโน้มสูงขึ้นในกลุ่มที่ได้รับส่าเหล้า (P=0.052) อย่างไรก็ตามการเสริมส่าเหล้าทาให้ค่าความเป็นสีแดง a* ของเนื้อมีแนวโน้มลดลง (P=0.053) ค่าความเป็นกรดเป็นด่าง และแรงตัดผ่านเนื้อ ไม่มีความแตกต่างกันทางสถิติen_US
dc.languageThaen_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยเชียงใหม่. ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการen_US
dc.titleผลของการเสริมส่าเหล้า ยีสต์ และโปรไบโอติกต่อผลผลิตไข่ ลักษณะซาก และคุณภาพเนื้อของไก่ไข่ปลดระวางen_US
dc.title.alternativeEffects of Dried-fermented Rice, Yeast, and Probiotic Supplementation on Egg Production, Carcass Characteristic, and Meat Quality of Spent Laying Henen_US
dc.typeบทความวารสารen_US
article.title.sourcetitleวารสารเกษตรen_US
article.volume32en_US
article.stream.affiliationsสาขาวิชาสัตวศาสตร์ คณะเกษตรศาสตร์และทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยพะเยา จังหวัดพะเยา 56000en_US
article.stream.affiliationsภาควิชาสัตวศาสตร์ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีพะเยา จังหวัดพะเยา 56000en_US
Appears in Collections:CMUL: Journal Articles

Files in This Item:
There are no files associated with this item.


Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.