Please use this identifier to cite or link to this item: http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64353
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorถนอม ทาทองen_US
dc.contributor.authorสันติสุข วรวัฒนธรรมen_US
dc.contributor.authorพนมกร ลุนลานen_US
dc.date.accessioned2019-05-07T10:02:03Z-
dc.date.available2019-05-07T10:02:03Z-
dc.date.issued2556en_US
dc.identifier.issn0857-0842en_US
dc.identifier.urihttp://journal.agri.cmu.ac.th/pdf/J00119_C00885.pdfen_US
dc.identifier.urihttp://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64353-
dc.descriptionวารสารเกษตร เป็นวารสารวิชาการของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยวารสารจะออกราย 4 เดือน (มกราคม พฤษภาคม และกันยายน) ซึ่งจะพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการสาขา เกษตรศาสตร์ อุตสาหกรรมเกษตร สัตวแพทย์ และชีววิทยา ทั้งจากภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย และปัจจุบันวารสารเกษตรอยู่ในฐานข้อมูลระดับชาติ ศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย (TCI)en_US
dc.description.abstractการศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณภาพซากและคุณภาพเนื้อของไก่พื้นเมืองที่เลี้ยงด้วยข้าวเปลือกงอกในช่วงน้ำหนักประมาณ 460 - 540, 541 - 620 และ 680 - 760 กรัม วางแผนการทดลองแบบบล็อกสมบูรณ์ (randomized complete block design, RCBD) มี 2 ทรีตเมนต์ 3 บล็อก แต่ละบล็อกมี 2 ซ้ำ ๆ ละ 6 ตัว ทำการเลี้ยงในคอกที่มีแปลงหญ้าให้ไก่กิน โดยใช้ข้าวเปลือกงอก ข้าวเปลือก และน้ำสะอาดให้กินอย่างเต็มที่ (AD libitum) ทำการเลี้ยง 84 วัน จากนั้นนำมาฆ่าเพื่อวัดคุณภาพซาก และคุณภาพเนื้อ ผลการศึกษาพบว่า FCR ของไก่พื้นเมืองที่เลี้ยงด้วยข้าวเปลือกงอกมีค่าสูงกว่าไก่พื้นเมืองที่เลี้ยงด้วยข้าวเปลือก (P<0.05) แต่ ADG มีค่าใกล้เคียงกัน (P>0.05) เมื่อนำมาศึกษาเปอร์เซ็นต์ซากอุ่นหลังฆ่า 1 ชั่วโมง พบว่าไก่พื้นเมืองที่เลี้ยงด้วยข้าวเปลือกสูงกว่าเลี้ยงด้วยข้าวเปลือกงอก (P<0.05) ปริมาณสาร GABA ในเนื้ออกไก่พื้นเมืองที่เลี้ยงด้วยข้าวเปลือกงอกมีค่าสูงกว่าเลี้ยงด้วยข้าวเปลือก (P<0.05) ค่าแรงตัดผ่าน ค่าการสูญเสียน้ำจากการแช่เย็นค่าความสว่าง ค่าสีแดงและค่าสีเหลืองของเนื้ออกและเนื้อสะโพกของไก่พื้นเมืองที่เลี้ยงด้วยข้าวเปลือกงอกกับเลี้ยงด้วยข้าวเปลือกมีค่าแตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ (P>0.05)en_US
dc.languageThaen_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยเชียงใหม่. ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการen_US
dc.titleคุณภาพซากและเนื้อไก่พื้นเมืองที่เลี้ยงด้วยข้าวเปลือกงอกen_US
dc.title.alternativeCarcass and Meat Quality of Thai Indigenous Chicken Reared by Germinated Riceen_US
dc.typeบทความวารสารen_US
article.title.sourcetitleวารสารเกษตรen_US
article.volume29en_US
article.stream.affiliationsสาขาวิชาเทคโนโลยีอาหาร คณะเกษตรและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนครพนม อ.เมือง จ.นครพนม 48000en_US
article.stream.affiliationsสาขาวิชาสัตวศาสตร์ คณะเกษตรและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนครพนม อ.เมือง จ.นครพนม 48000en_US
Appears in Collections:CMUL: Journal Articles

Files in This Item:
There are no files associated with this item.


Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.